Giới thiệu hội chữ thập đỏ tỉnh Nam Định

I- ĐẶC ĐIỂM, TÌNH HÌNH CỦA TỈNH:

1. Vị trí, địa lý: Tỉnh Nam Định nằm ở phía Nam đồng bằng châu thổ sông Hồng, phía Bắc giáp tỉnh Thái Bình, phía Nam giáp tỉnh Ninh Bình, phía Tây bắc giáp tỉnh Hà Nam, phía Đông giáp biển (vịnh Bắc Bộ) với diện tích 1.669 km². Dân số Nam Định năm 2011 có 1.833.500 người, mật độ dân số 1.196 người/km².
Tỉnh có 9 huyện và 1 thành phố, 229 xã, phường, thị trấn. Thành phố Nam Định (đô thị loại I trực thuộc tỉnh) là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hoá của tỉnh, cách thủ đô Hà Nội 90 km.

2. Địa hình Nam Định chia thành 3 vùng:

- Vùng đồng bằng thấp trũng gồm các huyện Vụ Bản, Ý Yên, Mỹ Lộc, Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường. Đây là vùng có nhiều khả năng thâm canh phát triển nông nghiệp, công nghiệp dệt, công nghiệp chế biến, công nghiệp cơ khí và các ngành nghề truyền thống.

- Vùng đồng bằng ven biển gồm các huyện Giao Thuỷ, Hải Hậu và Nghĩa Hưng, có bờ biển dài 72 km, đất đai phì nhiêu, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế tổng hợp ven biển. Ở đây có khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy) và có 4 cửa sông lớn: Ba Lạt, Đáy, Lạch Giang, Hà Lạn.

- Vùng trung tâm công nghiệp – dịch vụ gồm thành phố Nam Định, có các ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp cơ khí, công nghiệp chế biến, các ngành nghề truyền thống, các phố nghề… cùng với các ngành dịch vụ tổng hợp, dịch vụ chuyên ngành hình thành và phát triển từ lâu. Thành phố Nam Định từng là một trong những trung tâm công nghiệp dệt của cả nước và trung tâm thương mại - dịch vụ, là cửa ngõ phía Nam của đồng bằng sông Hồng.

3. Khí hậu

Cũng như các tỉnh trong vùng đồng bằng Bắc Bộ, Nam Định mang khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, nhiệt độ trung bình trong năm từ 23 – 24oC, tháng lạnh nhất là tháng 12, 1, nhiệt độ trung bình từ 16 – 17oC; tháng 7 nóng nhất, nhiệt độ khoảng trên 29oC.

Lượng mưa trung bình trong năm từ 1.750 – 1.800 mm, chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa ít mưa từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Số giờ nắng trong năm: 1.650 – 1.700 giờ. Độ ẩm tương đối trung bình: 80 – 85%. Mặt khác, do nằm trong vùng vịnh Bắc Bộ nên hàng năm Nam Định thường chịu ảnh hưởng của bão hoặc áp thấp nhiệt đới, bình quân từ 4 – 6 cơn/năm. Thuỷ triều tại vùng biển Nam Định thuộc loại nhật triều, biên độ triều trung bình từ 1,6 – 1,7 m lớn nhất là 3,31 m và nhỏ nhất là 0,11 m.

4. Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên đất

Diện tích đất tự nhiên của Nam Định là 163.740,3 ha, bao gồm các loại: đất cát (ven sông và ven biển), đất mặn, đất phèn, đất phù sa, đất feralít, đất sỏi đá và đất mới biến đổi.

Năm 2000, nguồn tài nguyên đất của tỉnh được sử dụng như sau: đất nông nghiệp 106.662 ha (chiếm 65% diện tích toàn vùng), trong đó diện tích đất cấy hàng năm là 91.068 ha; đất chuyên dùng là 25.312 ha (15,4%); đất thổ cư 9.399 ha (5,8%); đất lâm nghiệp 4.723 ha (2,9%) và đất chưa sử dụng là 10,8% với 17.644 ha. Diện tích đất nông nghiệp bình quân đầu người của tỉnh Nam Định rất thấp (550 m2), trong khi bình quân chung của cả nước là 1.120 m2. Tuy nhiên, đặc điểm nông hoá thổ nhưỡng tạo cho đất nông nghiệp của tỉnh có khả năng thâm canh cao, nhất là cây lúa và các loại cây màu, cây công nghiệp ngắn ngày. Thêm vào đó, vùng ven biển Giao Thuỷ, Nghĩa Hưng đất đang được bồi tụ ra biển với tốc độ rất nhanh, bình quân mỗi năm tiến ra biển được 80 – 120 m và cứ sau 5 năm, diện tích đất của Nam Định có khả năng tăng thêm từ 1.500 – 2.000 ha.

Tài nguyên rừng

Diện tích rừng trồng năm 2000 là 4.723 ha, chủ yếu là trồng rừng phòng hộ ở các huyện ven biển để chắn sóng bảo vệ đê biển, ở các đồi trọc thuộc huyện Ý Yên, Vụ Bản và các bãi bồi ven biển.

Tài nguyên khoáng sản

Khoáng sản của Nam Định không nhiều, theo tài liệu điều tra khảo sát của Cục Địa chất – Khoáng sản, trên địa bàn có một số loại:

Nhiên liệu: gồm than nâu ở Giao Thuỷ, được phát triển dưới dạng mỏ nhỏ và nằm sâu dưới lòng đất; dầu mỏ và khí đốt ở thềm lục địa Giao Thuỷ đang được Nhà nước ký hợp tác với các công ty khai thác dầu mỏ của một số nước để thăm dò tìm kiếm.

Khoáng sản kim loại: có các vành phân tán Inmenit, Ziarcon, mônazit, mới chỉ tìm kiếm và phát hiện tại Hải Hậu và Nghĩa Hưng, có quy mô nhỏ. Ngoài ra, còn có quặng titan, zicôn phân bố dưới dạng "vết", trữ lượng ít.

Các nguyên liệu sét: bao gồm sét làm gốm sứ phân bố tại núi Phương Nhi đã được khai thác phục vụ xí nghiệp gốm sứ Bảo Đài; sét gạch ngói nằm rải rác ở các bãi ven sông như Đồng Côi (Nam Trực), trữ lượng 2 triệu tấn; Sa Cao (Xuân Trường) trữ lượng 5 – 10 triệu tấn; Hoành Lâm (Giao Thuỷ)…, sét làm bột màu có ở Nam Hồng (Nam Trực). Các mỏ sét mới được nghiên cứu sơ bộ, chưa đánh giá chính xác về quy mô, trữ lượng, chất lượng.

5. Tiềm năng kinh tế

Những lĩnh vực kinh tế lợi thế

Là tỉnh có trên 22.000 ha diện tích mặt nước, trên 70 km bờ biển cùng với truyền thống và kinh nghiệm lâu năm của nhân dân đã tạo cho Nam Định có tiềm năng rất lớn về phát triển nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản. Ở vùng nước mặn, ước tính toàn tỉnh có khoảng 157.500 tấn cá, chiếm 20% tổng trữ lượng cá vịnh Bắc Bộ, trong đó khả năng cho phép khai thác cá là 70.000 tấn. Bên cạnh đó là các loại tôm với 45 loài, trong đó 9 loài có giá trị kinh tế, trữ lượng ước tính khoảng 3.000 tấn, khả năng khai thác cho phép 1.000 tấn/năm; có 20 loài mực, trữ lượng 2.000 tấn, khả năng khai thác cho phép 1.000 tấn/năm. Ngoài ra, 8.500 ha mặt nước lợ cho thu hoạch trên 6.100 tấn/năm thuỷ sản các loại và 13.500 ha mặt nước ngọt hàng năm thu được trên 6.400 tấn cá thịt phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Trên cơ sở đó, ngành công nghiệp của tỉnh, đặc biệt là công nghiệp chế biến nông, thuỷ sản cũng được chú trọng, coi đó là ngành công nghiệp trọng tâm trong thời gian tới nhằm phát huy lợi thế của ngành thuỷ sản với nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương.

Tiềm năng du lịch

Nam Định là vùng đất có nhiều di tích lịch sử và văn hoá được Nhà nước xếp hạng và vùng sinh thái tự nhiên rộng lớn ở bãi bồi ven biển phục vụ cho du lịch, tham quan nghiên cứu. Các tiềm năng du lịch nhân văn nổi tiếng của tỉnh hiện có:

Lễ hội văn hóa truyền thống và Di tích lịch sử:

Chợ Viềng ở huyện Vụ Bản và huyện Nam Trực mỗi năm có một phiên vào ngày 8 tháng giêng âm lịch.

Chợ Viềng Hải Lạng (xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng) vào ngày 7 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Quần thể di tích Đền Trần - Bảo Lộc: nơi thờ 14 vị Vua Trần. Tại Đền Trần vào giờ Tý ngày 15 tháng giêng âm lịch hàng năm đã diễn ra Lễ khai ấn đầu năm. Lễ hội Đền Trần và Đền Bảo Lộc được tổ chức vào tháng 8 âm lịch hàng năm. Tại quần thể di tích Đền Trần có Tháp chuông chùa Phổ Minh ngày trước có vạc Phổ Minh là một trong An Nam tứ khí…

Lễ hội Phủ Dầy (huyện Vụ Bản), nơi thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh – một trong bốn vị Thánh bất tử của Việt Nam được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm.

Lễ hội Cổ Lễ (Chùa Cổ Lễ, huyện Trực Ninh) nơi thiền sư Nguyễn Minh Không trụ trì (cùng với các thiền sư Từ Đạo Hạnh và Giác Hải là Nam thiền tam tổ) và lễ hội Chùa Keo (Hành Thiện xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường) tổ chức vào rằm tháng 9 hàng năm.

Ngoài ra có nhà thờ Bùi Chu, đền Thánh Phú Nhai (huyện Xuân Trường)…

Khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực tại xã Xuân Hồng – Xuân Trường.

Vùng đất bồi Cồn Lu - Cồn Ngạn (Giao Thuỷ): cách Nam Định 60 km về phía Đông, là sân ga cho nhiều loài chim quý hiếm từ phương Bắc đến cư trú vào mùa đông. Vùng này đã được tổ chức quốc tế RAMSA xếp hạng là vùng du lịch sinh thái của những người yêu thiên nhiên.

Vùng ven biển còn có 2 bài tắm Quất Lâm và Thịnh Long đang được đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng để đón khách về tham quan du lịch, nghỉ mát và tắm biển.

II. GIỚI THIỆU VỀ HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH NAM ĐỊNH

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng và là tổ chức bổ trợ Chính quyền trong công tác nhân đạo; thành lập ngày 23/11/1958, tiền thân là Hội Chữ thập đỏ Thành phố Nam Định, là một trong những cái nôi hoạt động của cả nước. Từ khi thành lập đến nay các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ bằng các hoạt động nhân đạo đã góp phần xây dựng, tô thắm thêm truyền thống nhân ái của dân tộc và của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Hoạt động Chữ thập đỏ là hoạt động nhân đạo dựa vào cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ thực hiện hoặc phối hợp với tổ chức, cá nhân thực hiện về cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khoẻ; sơ cấp cứu ban đầu; hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; tuyên truyền các giá trị nhân đạo; tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa.

Các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ ngày càng thiết thực, mang tính phát triển bền vững, góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện chính sách xã hội của địa phương; từ đó tạo được lòng tin đối với cấp ủy, chính quyền; thu hút sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể, nhân dân địa phương và đặc biệt của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cả nước, quốc tế.

 
 
 

Mạng lưới Chữ thập đỏ :

- 10 đơn vị Chữ thập đỏ cấp huyện ( trong đó có 9 huyện và 1 thành ph

-  226 Hội CTĐ xã, phường, thị trấn, 30 trường Đại học, cao đẳng, THPT có tổ chức Hội.

- 680 chi hội CTĐ các trường tiểu học, THCS, mầm non và Trung tâm giáo dục thường xuyên.

ĐỘI NGŨ CÁN BỘ CHỮ THẬP ĐỎ CÁC CẤP:

- Tỉnh: 10 cán bộ (hưởng lương chuyên trách)

- Huyện: 32 cán bộ ( trong đó có 25 cán bộ chuyên trách và 07 cán bộ kiêm nhiệm )

- Các xã/phường/TT có: 112 Chủ tịch chuyên trách, 114 Chủ tịch kiêm nhiệm và 266 Phó Chủ tịch kiêm nhiệm).

- Các đơn vị tương đương cấp xã có: 58 Chủ tịch, 36 Phó Chủ tịch và 04 cán bộ phụ trách.

Tổng số hội viên Chữ thập đỏ = 72.168 hội viên

   THÔNG TIN LIÊN HỆ
   Số Điện thoại: 02283.848266
   hctdtnd@gmail.com
Video sự kiện
  • Người phụ nữ sẵn sàng chia sẻ yêu thương trao đời sự sống
  • Ngày hội hiến máu Bảo Minh Những giọt máu hồng đợt I năm 2023
  • Nhịp cầu Nhân ái VTV1 Truyền hình nhân đạo VTV 1
  • Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Hội CTĐVN VTV1 N
  • Nhịp cầu Nhân ái VTV1 Truyền hình nhân đạo VTV
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 100
  • Trong tuần: 1 339
  • Tất cả: 181162
Copyright © 2019 Hội chữ thập đỏ tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 169 Trần Hưng Đạo , Tp. Nam Định Tỉnh Nam Định
Điện thoại: 02283.848266 - Email: hctdtnd@gmail.com